TRỌC PHÚ KIẾN THỨC HAY LÀ CHUYỆN CÓ MỘT LOẠI NGƯỜI KIẾN THỨC LỐM ĐỐM

Tôi thì thường ít khi đọc bài viết của các KOLs đình đám vì với tôi, ít bài của họ thật sự có giá trị. Hôm qua có vài bạn bè gửi cho tôi bài viết của anh Đinh Đức Hoàng, nhà báo, nghe bảo cũng là một KOL và nổi danh với nickname Hoàng Hối Hận. Đó là bài nói chuyện tại Lễ khai giảng Đại học Fulbright Việt Nam tháng 9/2022. Tôi đọc bài viết xong thì tôi hối hận vì xưa nay cũng vẫn biết anh Hoàng Hối Hận có kiến thức lốm đốm, nhưng hóa ra tôi vẫn còn đánh giá anh cao quá.

Thật ra tôi cũng chẳng định phím nghiệp về bài phát biểu này vì nó quá dở và ngu dốt, bộc lộ hết những cái mà theo Forensic Linguistics và Stylistics thì thể hiện anh Hoàng Hối Hận có tâm lý cá nhân rất tự ti và cố gắng gồng mình để vươn tới một tầm nào đó mà anh ta mơ ước. Nhưng chuyện phân tích ngôn ngữ cá nhân theo Forensic Linguistics và Stylistics là một chuyện khác, tôi không đi lạc đề nữa, ở đây tôi chỉ nói về bài phát biểu này. Với lại, một người như anh Hoàng Hối Hận thì có biết gì là làm truyền thông tử tế đâu. Ngày xưa anh Hoàng Hối Hận cũng là một trong những KOLs lên tiếng tuyên truyền nước mắm truyền thống có chất độc arsen, làm cho nhiều hộ gia đình có nghề làm nước mắm truyền thống phải lao đao! Sau vụ đó anh này im hơi lặng tiếng một thời gian cho quần chúng quên rồi lại ngoi lên chém gió.

ANH KHÔNG PHẢI LÀ TRỌC PHÚ KIẾN THỨC NÊN ANH CÓ QUYỀN VIẾT SAI!

Túm cái váy ngắn lại thì bài phát biểu dài lê thê của anh Hoàng Hối Hận đúng kiểu “nhiều chữ ít nghĩa”, một trường phái phổ biến ở nhiều người viết hiện nay. Vắn tắt nội dung của nó chỉ là: anh ta lên tiếng đả phá những ai sử dụng và lệ thuộc kiến thức theo kiểu copy và paste để kiếm tiền. Một khái niệm mà anh Hoàng Hối Hận đưa ra như là ý chính của toàn bài viết, đó là khái niệm “trọc phú kiến thức”. Anh Hoàng Hối Hận giải thích đó là khái niệm của nhà triết học Đức Friedrich Nietzsche và tỏ ý chê những ai là “trọc phú kiến thức”.

Dĩ nhiên khi anh Hoàng Hối Hận chê các trọc phú kiến thức thì anh không phải là trọc phú kiến thức rồi, thậm chí có thể hiểu anh là kẻ nghèo khổ kiến thức. Nên anh mới to miệng chê những ai là trọc phú kiến thức mà. Cũng vì thế tôi hết sức thông cảm với những lỗi kiến thức cơ bản bị sai nhiều không bàn phím nào gõ xiết trong bài viết của anh. Tôi chỉ kể ra vài lỗi cơ bản như sau:

1. Một bài viết sai quy cách từ nhan đề.

Nguyên văn anh Hoàng Hối Hận viết là:

“Một trọc phú kiến thức

(bài nói chuyện tại Lễ khai giảng Đại học Fulbright, tháng 9/2022)”

Nên viết in hoa tên bài phát biểu, chữ “bài” trong ngoặc đơn thì cũng nên viết thành “Bài” cho đúng quy cách. Đại học Fulbright nên thêm chữ “Việt Nam”. Nhà báo mà có vẻ viết cũng sai nhiều quá, nhưng không sao, dẫu sao anh Hoàng cũng không phải là “trọc phú kiến thức”, người đọc nên thông cảm.

2. Làm ơn viết cho đúng tên đi chứ.

Vẫn lại phải thông cảm với anh Hoàng Hối Hận vì anh ấy viết sai tên của Nietzsche. Nguyên văn anh ấy viết là “Fedredrich Nietzsche”. Viết đúng là “Friedrich” anh nhé, chứ viết vậy người đọc dễ lầm tưởng là có hai ông Nietzsche đấy. “Zarathustra đã nói như thế” là tên một tác phẩm của Nietzsche, nhưng anh Hoàng Hối Hận viết sai thành “Zahasthustra đã nói như thế”. Chưa kể tên các tác phẩm anh kể ra đều không để trong ngoặc kép cho đúng quy tắc trình bày văn bản! À, nói thêm là Kant không có tác phẩm nào tên là “Đạo đức học” nhé! Những tác phẩm của Kant đủ khiến cho ông nổi tiếng từ hai trăm năm nay rồi, anh Hoàng Hối Hận không cần bịa thêm cho ông một tác phẩm nữa đâu.

3. Cố gắng đừng viết sai chính tả và lỗi gõ phím anh nhé.

Bài phát biểu của anh Hoàng Hối Hận có tổng cộng 3480 words nhưng sai ngữ pháp, sai chính tả và lỗi gõ phím hơi nhiều. Tôi chỉ kể ra một vài lỗi vì không muốn làm mất thời gian của những ai đọc bài viết của tôi.

Nguyên văn anh viết là “chủ tịch Đại học Fulbright”, chính xác phải viết là “Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam”; “không kiến bạn thành người giỏi hơn”, nên viết thành “biến” anh nhé.

“Năm 19 tuổi, tôi đọc khá nhiều triết học” (nguyên văn), có lẽ anh Hoàng Hối Hận thêm từ “sách” hay “tác phẩm” vào cho câu văn của anh sáng sủa thêm một chút nhỉ, ai lại viết kiểu văn tối hù như “Tony Buổi sáng” vậy!

Tác giả Hà Thanh Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *